Hỗ trợ


Đăng Ký Lắp Đặt Dịch Vụ
0972.918.624


Hỗ Trợ Kỹ Thuật Và CSKH
Hotrokhachhang@fpt.com.vn
19006600

Truyen Hinh FPT News

Góp ý Truyền Hình FPT

Bạn thấy chất lượng truyền hình FPT HD thế nào?

Chất lượng tốt, hài lòng

Bình thường

Không tốt

Hỗ Trợ Khách Hàng

Truyền Hình FPT

global block category

Trang nhất » Tin tức » Tin Công Nghệ

Sinh viên FPT chế thành công Robot giúp giảm tai nạn giao thông

Thứ bảy - 09/05/2015 17:10
Truyền hình FPT - Ám ảnh về những con số tai nạn giao thông, đặc biệt là do lái xe không làm chủ tốc độ, không tuân thủ biển báo giao thông… nhóm 4 sinh viên Đại học FPT Nguyễn Thành Đô, Nguyễn Đức Tâm, Trần Mạnh Quý và Nguyễn Việt Hưng đã nghiên cứu robot giúp giảm tình trạng này.

                   Nhóm chế tạo Robot giúp giảm tai nạn giao thông (Nguyễn Thành Đô, Nguyễn Đức Tâm, Trần Mạnh Quý và Nguyễn Việt Hưng)
 
Robot giúp giảm tai nạn giao thông được chế tạo thành công nhờ sự phối hợp ăn ý của 4 chàng trai “mỗi người giỏi 1 mảng”. Thành Đô thích tìm hiểu và có kiến thức về nhận diện hình ảnh, Tâm thích mày mò chế tạo phần cứng, Hưng thích lập trình, Quý giỏi tiếng Anh, mê phát triển ứng dụng điều khiển trên Android… cả nhóm đã tận dụng thế mạnh của nhau, đoàn kết và phối hợp ăn ý. Để hiện thực hóa ý tưởng, 4 sinh viên phải mày mò trong suốt mấy tháng ròng.
 
Robot thông minh có hình dáng khá nhỏ gọn, như một chiếc xe mô hình. Sản phẩm được điều khiển bằng smartphone thông qua bluetooth. Khi gặp biển chỉ đường, camera nhỏ gắn ở đầu robot sẽ tự chụp, nhận diện và hành động theo những tấm biển như: dừng, rẽ trái, rẽ phải... Robot có thể được sử dụng trong hệ thống xe thông minh, hỗ trợ cho tài xế lái xe an toàn.

                    Robot thông minh giúp giảm tai nạn giao thông có hình dáng nhỏ gọn như một chiếc xe mô hình
 
“Điều tôi tâm đắc nhất là robot đọc và thực hiện chính xác, tức thời các chỉ dẫn giao thông từ biển chỉ dẫn. Về lâu dài, chúng tôi dự định phát triển thêm cho sản phẩm như: bổ sung thiết bị giúp tăng tốc độ, độ chính xác của chức năng xử lý ảnh chụp từ biển chỉ dẫn…”, sinh viên Trần Mạnh Quý cho biết.
 
Trong quá trình thực hiện ý tưởng, nhóm đã gặp phải không ít khó khăn. Trần Mạnh Quý chia sẻ, một trong những khó khăn mà nhóm gặp phải là sản phẩm đòi hỏi độ chính xác khi vận hành sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài như nhiệt độ hoặc cường độ ánh sáng; các thiết bị khi được lắp ráp phải tuyệt đối tránh sai lệch. Chỉ một chút sơ ý là linh kiện hỏng, cháy, gãy, đứt… Có lần, vì đấu ngược nguồn nên linh kiện phát nổ, thật may không bị hỏng và vẫn yên vị trên con robot thông minh cho đến ngày hoàn thiện.Nhiều khi gặp khó khăn, bế tắc tưởng như sẽ rã đám, cả nhóm lại cùng chia sẻ những chuyện vui, động viên nhau lạc quan hơn, như vẽ ra viễn cảnh thành công rực rỡ… Cứ thế, khó khăn dần được khắc phục.

"Công nghệ xử lý hình ảnh là một vấn đề khó. Trên thế giới cũng đã có những công ty phát triển hệ thống nhận diện hình ảnh, sử dụng cho xe thông minh và đã phát triển thành công. Nhưng ở Việt Nam, các đề tài tương tự có rất ít. Chúng mình chọn đề tài này, vừa là thử thách bản thân, vừa muốn khẳng định một điều, những gì người ta làm được, thế giới làm được, thì chỉ cần mình thực sự muốn, mình cũng có thể làm được", trưởng nhóm Nguyễn Thành Đô tâm sự.
 
Tai nạn giao thông là vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng. Số vụ tai nạn giao thông hàng năm vẫn có dấu hiệu tăng lên do sự thiếu ý thức của các tay lái. Sản phẩm công nghệ Robot thông minh của nhóm 4 sinh viên ĐH FPT  hi vọng sẽ mang lại giải pháp thiết thực giúp giảm tai nạn giao thông do sơ xuất trong quan sát biển báo của tài xế, nhất là khi lưu thông trên cao tốc, trong điều kiện thời tiết xấu hoặc trời tối…

Tác giả bài viết: kuxi

Nguồn tin: VnExpress

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Khu Vực Comment Góp Ý, Trao Đổi, Giải Đáp và Thảo Luận Về Truyền Hình FPTHãy gõ bất cứ điều gì bạn muốn tìm hiểu về Truyền Hình FPT vào thanh bên dưới để chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh nhất