Hỗ trợ


Đăng Ký Lắp Đặt Dịch Vụ
0972.918.624


Hỗ Trợ Kỹ Thuật Và CSKH
Hotrokhachhang@fpt.com.vn
19006600

Truyen Hinh FPT News

Góp ý Truyền Hình FPT

Bạn thấy chất lượng truyền hình FPT HD thế nào?

Chất lượng tốt, hài lòng

Bình thường

Không tốt

Hỗ Trợ Khách Hàng

Truyền Hình FPT

global block category

Trang nhất » Tin tức » Tin Công Nghệ

Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa chia tay FPT

Thứ hai - 10/08/2015 22:48

Truyền hình FPT: Bắt đầu từ đầu tháng 8, theo quyết định được Chủ tịch hội đồng quản trị Trương Gia Bình phê duyệt. Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa nguyên giám đốc chiến lược công ty cổ phần viễn thông FPT sẽ dừng công việc ở FPT để tập trung cho một số mục tiêu cá nhân khác. Ông chia sẻ một số ý kiến về việc thôi việc tại FPT.

Nguyễn Hữu Thái Hòa 'Chúng ta phải tin vào cơ hội của mình'

Nguyễn Hữu Thái Hòa 'Chúng ta phải tin vào cơ hội của mình'

Phóng viên:  5 năm trước, anh đã quyết định rời Hong Kong, chia tay 13 năm công tác tại một tập đoàn đa quốc gia để hội ngộ cùng con số tâm linh 13 của FPT với những hoài bão Việt Nam. Sau thời gian này, đâu là lý do anh quyết định nghỉ FPT?

Nguyễn Hữu Thái Hòa: Tôi còn nhớ rất rõ bài viết đầu tiên của mình - “Một bến sông thức giấc” - khi một chuyên gia quyết định rời tập đoàn Pháp tại Hong Kong về Việt Nam gia nhập FPT. Khi đó, tâm sự của một nhà quản lý dám rời bỏ mức đãi ngộ cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp ở một tập đoàn đa quốc gia để gia nhập FPT cùng nhiều hoài bão lớn thật dạt dào. Đến nay, tôi vẫn chưa bao giờ hối hận về quyết định ấy.

Tự đáy lòng, tôi mang ơn FPT đã mở cánh cửa tạo điều kiện cho tôi thêm tự tin và can đảm quay về Hà Nội để thật sự làm việc và “chiến đấu” như một công dân Việt Nam đúng nghĩa. Vì thú thật một chuyên gia Việt kiều dù có giỏi cách mấy nhưng nếu không sống và trải nghiệm trong nước sẽ không thể hiểu hết những ẩn số kinh doanh tại Việt Nam.

Nguyễn Hữu Thái Hòa Đào Tạo tại FPT

Nguyễn Hữu Thái Hòa Đào Tạo tại FPT

Anh Thái Hòa tâm sự, dù có đi đâu và làm gì sau này, FPT và “Thứ 6 Tầng 13” của những đêm nhạc Trịnh Công Sơn sẽ mãi trong tim anh. Ảnh: Hà Dương.

Với một chuyên gia chiến lược và nhà quản lý, thay đổi môi trường và thách thức trong từng giai đoạn là vô cùng cần thiết để làm mới mình. Sau gần 5 năm ở vị trí Giám đốc Chiến lược tại FPT, sứ mệnh của tôi về căn bản đã hoàn thành, lộ trình chiến lược cho FPT nói riêng và bức tranh ngành CNTT nói chung đang rất sáng tỏ. Giờ là lúc tôi tha thiết muốn tạo sự nghiệp riêng và bước vào những lĩnh vực chiến lược khác đầy kỳ vọng, phát triển đột phá cho Việt Nam như nông nghiệp và giáo dục. Ngoài ra, về mặt cá nhân, tôi quyết định chuyển về sống gần bố mẹ già tuổi 80 để tiện việc chăm sóc các cụ.

Cuộc chia tay nào cũng đầy bịn rịn, nhớ nhung nhất là với những người anh lớn, những người bạn thân thiết của tôi ở FPT - một ngôi nhà chung với văn hóa doanh nghiệp độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, cho nên mãi đến sau khi tổng kết xong quý 2/2015 với những kết quả tốt đẹp của tập đoàn, tôi mới thu xếp được cuộc ra đi này.

Phóng viên: Nhắc đến Thái Hòa, mọi người đều nhớ tới một trong những người khởi xướng . Qua 5 năm, anh đánh giá thế nào về lộ trình thực hiện chiến lược này?

Chiến lược OneFPT

Chiến lược OneFPT

 

 

Nguyễn Hữu Thái Hòa: Có rất nhiều ngộ nhận về tác giả chiến lược OneFPT mà tôi đã hơn một lần đính chính. Tôi không phải là tác giả của chiến lược FPT, tuy là người từng giới thiệu về One-Schneider cho Ban Lãnh đạo FPT và nó rất phù hợp với tư duy “As One”, tên một tập sách về chiến lược mà Chủ tịch Trương Gia Bình đã nghiền ngẫm trong nhiều năm.

Trong bất kỳ tổ chức nào, Chủ tịch cùng Hội đồng chiến lược là người chấp bút ý tưởng và HĐQT quyết định phê duyệt cho chiến lược phát triển. Giám đốc Chiến lược (CSO) chỉ là người giúp việc, hỗ trợ cho Chủ tịch cụ thể hóa các ý tưởng chiến lược thành bài bản và đúng các phương pháp triển khai cho phù hợp và tiên tiến nhất. 

OneFPT do anh Bình và lãnh đạo FPT vẽ ra lộ trình chiến lược 13 năm (2011-2024) gắn liền với con số 13 năm linh thiêng của FPT, và hiện đã đi qua giai đoạn 1 - Khẳng định vị thế của FPT tại Việt Nam (2011-2015). Trong tình hình khủng hoảng sâu về tài chính và khó khăn kinh tế tại Việt Nam và thế giới trong 3 năm qua, FPT vẫn xuất sắc hoàn thành các mục tiêu phát triển của mình và đang bước vào giai đoạn 2 - Vươn lên dẫn đầu (2016-2020).

Về đối ngoại, FPT đã khẳng định mình là một tập đoàn tư nhân trọng yếu trong nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành CNTT - viễn thông nói riêng. Về đối nội, FPT đã xây dựng và triển khai chiến lược phát triển trên một khung hệ thống quản trị vũng chắc từ Quản trị Chất lượng trực tuyến (e-ISO) đến Quản trị Chiến lược trực tuyến qua Thẻ điểm cân bằng (e-BSC) đạt những chuẩn mực quốc tế.

Đích đến của OneFPT là đứng vào Top 500 doanh nghiệp tốt nhất toàn cầu. Nghe có phần viển vông với một quốc gia bé nhỏ, nhưng nói lên được khát vọng lớn lao của Chủ tịch FPT và Ban lãnh đạo tập đoàn. Một giấc mơ lớn nhưng rất có cơ sở, và nếu làm được sẽ góp phần to lớn thay đổi đất nước Việt Nam.

Phóng viên: Gắn bó với FPT trong nửa thập kỷ, dấu ấn của Thái Hòa tại công ty là gì?

Nguyễn Hữu Thái Hòa: Cuối năm 2010, tôi gia nhập FPT, khi đó có 11.000 CBNV với doanh thu hơn 1 tỷ USD. 5 năm sau, kế hoạch 2015 doanh thu 1,8 tỷ USD và tháng 8 đã đạt con số 23.000 nhân viên. Đó là những thành tựu rất đáng hãnh diện của không chỉ riêng tôi mà toàn bộ CBNV FPT. Tôi hạnh phúc là mình đã đóng góp ít nhiều và chứng kiến sự thay đổi lớn lao đó. Sức mạnh và bản lĩnh thật sự của FPT thật ra còn nằm ở phía trước với giấc mơ toàn cầu.

Đóng góp của tôi với FPT thật ra rất khiêm tốn vì Ban lãnh đạo FPT là một tập thể tài năng với nhiều sức mạnh tiềm tàng, có sẵn. Chúng tôi cùng nhau xây dựng lại quy trình làm chiến lược cho bài bản hơn, học hỏi các mô hình quản trị chiến lược tiên tiến của thế giới đem vào áp dụng, Việt hóa tại FPT.

Ban lãnh đạo FPT

Ban lãnh đạo FPT

Vị trí CSO là một chức vụ chưa có tiền lệ ở Việt Nam và qua mô hình phát triển của FPT, các doanh nghiệp Việt sẽ nhận ra tầm quan trọng của chiến lược và kế hoạch nhằm hiện thực hóa những ước mơ lớn của người đứng đầu, làm yên lòng các cổ đông và biến những nhân viên bình thường đi làm công ăn lương thành những người thực thi khát vọng thay đổi một cách chủ động, có định hướng. Phòng Chiến lược qua công cụ BSC cũng sẽ là cầu nối giữa những định hướng lớn của tập đoàn đến những KPIs và dự án cụ thể trong toàn công ty.

Ngoài ra, có lẽ người FPT sẽ nhớ đến tôi nhiều hơn như một Giám đốc hát nhạc Trịnh, một làn gió mới trong văn hóa doanh nghiệp vốn đã rất độc đáo của FPT. 5 năm làm việc tại FPT, chúng tôi đã tổ chức hơn 15 đêm nhạc Trịnh trong và ngoài nước và ngày nay vào mỗi mùa giỗ Trịnh, khán giả ở Hà Nội và Sài Gòn, Đà Nẵng, Cần Thơ lại chờ đợi các đêm nhạc Trịnh “Thứ 6 Tầng 13” với một phong cách đầy nhân văn không lẫn vào đâu được ở FPT. Cuối tháng 7 này, khi tôi chuẩn bị rời FPT, TGĐ FPT và Ban Văn hóa - Đoàn thể (FUN) vẫn tiếp tục hoạch định cho album thứ hai của người FPT hát nhạc Trịnh vào năm 2016, nhân dịp tưởng niệm 15 năm cố nhạc sĩ họ Trịnh. Dù tôi có đi đâu và làm gì sau này, FPT và “Thứ 6 Tầng 13” của những đêm nhạc Trịnh Công Sơn sẽ mãi trong tim tôi.

Phóng viên: Quá trình làm việc tại FPT đã cho anh những trải nghiệm gì khác biệt so với quãng thời gian làm việc tại tập đoàn đa quốc gia?

Nguyễn Hữu Thái Hòa: Ở Phương Tây, tôi là chuyên gia rất sâu về quản trị chất lượng, nhà quản lý tại châu Á cho một tập đoàn công nghệ điện. Giá trị của tôi được đo bằng những chỉ số cải tiến, tiết kiệm trong các nhà máy, bằng sự cần cù, chi tiết và sáng tạo trong mỗi công cụ quản lý. Mỗi chuyến công tác trong các dự án và giải pháp chất lượng tại khắp nơi ở châu Á và châu Đại Dương đem lại ngay lợi nhuận hàng triệu đôla.

Ở FPT, tôi nghiên cứu và triển khai về chiến lược CNTT, một ngành trọng yếu cho đất nước Việt Nam.

Kinh nghiệm ở FPT đã cho tôi quá nhiều bài học triển khai công việc và cách thức xây dựng hệ thống quản trị ở Việt Nam thật sự khó khăn và gai góc như thế nào. Mô hình kinh doanh của Tập đoàn FPT quá rộng, quá đa dạng với 7 công ty thành viên không giống như các tập đoàn sản xuất một ngành nghề mà tôi từng làm việc. Làm thế nào để có cùng định hướng chiến lược và những mẫu số chung trong một tổ chức của những người xây dựng hạ tầng viễn thông, những lập trình viên IT, những nhà phân phối và bán lẻ, những giáo sư đại học và cả những nhà báo, nhà văn, nghệ sĩ… Chúng tôi đã cố gắng có các giải pháp phù hợp nhất.

Qua FPT, tôi cũng hiểu hơn những ẩn số phát triển của Việt Nam thật ra nằm ở đâu, vì sao đất nước chúng ta chưa phát triển dù có cả thiên thời, địa lợi, nhân hòa. 5 năm làm việc ở FPT với riêng tôi có giá trị tri thức bằng 20 năm làm việc ở nước ngoài.

Đây là thẻ alt

FPT là một chặng đường nhiều kỷ niệm với Nguyễn Hữu Thái Hòa.

Phóng viên: Làm việc tại FPT, anh thấy đâu là những điểm mạnh và yếu của tập đoàn trong công tác quản trị?

Nguyễn Hữu Thái Hòa: FPT có những điểm mạnh nổi trội hơn tất cả tập đoàn tư nhân tại Việt Nam về doanh thu và lợi nhuận. Với tư cách là một chuyên gia, tôi thấy FPT có 3 giá trị đáng trân trọng, đó là: Khát vọng của lãnh đạo FPT; Hệ thống Đại học FPT đảm bảo nguồn nhân lực ngành CNTT; và Văn hóa doanh nghiệp FPT độc đáo. Tuy nhiên, vấn đề của FPT cũng nằm chính đằng sau 3 điểm mạnh này: Làm sao giữ được tinh thần và khát vọng từ những lãnh đạo sáng lập truyền cho thế hệ tiếp nối; Làm sao nâng cấp chất lượng và phát huy tốt nhất hiệu quả của Đại học FPT phục vụ cho nhu cầu ngày càng lớn về nguồn lực CNTT Việt Nam; và Làm sao giữ được chất văn hóa FPT độc đáo khi quân số càng tăng?

Công tác quản trị của Tập đoàn FPT đã áp đặt được một nền móng hệ thống quản trị tiên tiến BSC (Thẻ điểm cân bằng) từ trung ương đến các đơn vị. Nhưng làm thế nào để công cụ này phải thật sự “cân bằng” để đi vào đời sống giữa số lượng và chất lượng quản trị là một thách thức không hề nhỏ cho FPT và các doanh nghiệp Việt Nam. 

Phóng viên: Nổi tiếng với văn hóa STCo, tinh thần máu lửa, Tôn - Đổi - Đồng - Chí - Gương - Sáng, Sâu - Sáng - Tuyệt - Thông - Phong… Anh đánh giá thế nào về tinh thần FPT?

Nguyễn Hữu Thái Hòa: Như tôi đã nói, văn hóa tinh thần là một trong những giá trị lớn nhất của FPT. Chất máu lửa, sự công tâm và minh bạch của hệ thống quản trị FPT xuất phát từ những lãnh đạo là vốn quý không chỉ trong công ty mà còn lan tỏa ra xã hội. Giữ được tinh thần này thì FPT sẽ luôn thành công trước mọi thách thức.

Những người sáng lập FPT đã dày công xây dựng một bộ Gene tốt và những phương pháp luận chuẩn mực. Nhưng khi ngày càng lớn mạnh về số lượng, thì chất văn hóa càng khó giữ và có tầm quan trọng như một chất kết dính trong tổ chức, đảm bảo tinh thần của công ty. Đây là một thứ tài sản vô hình cần được định lượng giá trị để đầu tư và đãi ngộ xứng đáng hơn nữa trong môi trường kinh doanh của FPT.

Phóng viên: Nghỉ FPT, kế hoạch tiếp theo của anh là gì?

Nguyễn Hữu Thái Hòa:Tôi thành lập một công ty riêng làm về lĩnh vực giáo dục và đầu tư vào nông nghiệp thông minh. Một số tổ chức lớn cũng đang đặt vấn đề với tôi để làm việc tư vấn chiến lược, đầu tư, phụ trách toàn cầu hóa...

Thật ra, tôi mong muốn có một khoảng lặng để nghỉ ngơi, viết sách, để được chơi vơi ca hát bên những người bạn âm nhạc thân yêu, để đi học tiếng Nhật, hay về sống hẳn một thời gian ở nông thôn để thực sự hiểu nông dân mình. Nhưng có lẽ các mong ước đó quá xa xỉ với người luôn bận rộn, ham công tiếc việc như tôi. Các hợp đồng hợp tác và công việc vẫn liên tục được đặt trên bàn với niềm say mê chưa bao giờ cạn.

Phóng viên: Dù không còn đảm nhận vị trí nào tại công ty, nhưng anh có chia sẻ hoặc gửi gắm điều gì để giúp FPT tiếp tục tăng trưởng?

Nguyễn Hữu Thái Hòa: Tôi kỳ vọng vào những nhân tố mới trong Ban lãnh đạo và một kế hoạch toàn cầu hóa mạnh mẽ. FPT đang lớn từng ngày từ dưới lên trên, với một đội quân tăng nhanh về số lượng, lãnh đạo FPT cần rất nhiều nguồn máu mới, quyết liệt, đột phá từ thượng tầng để viết tiếp thành công rực rỡ của tập đoàn sau 26 năm phát triển. Hướng đi đã rất rõ, nhưng cần nhiều nữa những chuyên gia nước ngoài, những con người có thể giúp làm ngắn nhất và hiệu quả nhất thời gian đến đích, vì áp lực cạnh tranh trong ngành CNTT nói riêng và thế giới phẳng nói chung hiện nay rất khủng khiếp. 

Phóng viên: Sau gần 5 năm gắn bó, điều gì khiến anh nhớ nhất khi nói đến FPT?

Nguyễn Hữu Thái Hòa:Tôi ấn tượng nhất vẫn là những con người đặc biệt của Ban lãnh đạo FPT thế hệ đầu tiên. Các anh chị mỗi người một vẻ, đầy tài năng và khát vọng. Từ sức làm việc khát vọng như điên của anh Trương Gia Bình, chặt chẽ và kiên định đến mức “bạo lực” như anh Bùi Quang Ngọc, sâu sắc triết lý và hào sảng như anh Hoàng Minh Châu, hóm hỉnh như anh Lê Quang Tiến, phản biện ngang ngược và “quái” như anh Nguyễn Thành Nam, khó tính nhưng hợp tình hợp lý như anh Lê Trường Tùng, bao dung như chị Trương Thanh Thanh… Với tài năng của các anh chị, những chuyên gia xa xứ như chúng tôi sẽ thêm vững tin để quay về Việt Nam làm việc. Cầu chúc các anh sức khỏe để tiếp tục lèo lái con tàu FPT vượt đại dương. Tôi đã, đang và sẽ luôn là một FPTer dù ở nơi đâu và cương vị nào.

GS Cù Trọng Xoay - Đinh Tiến Dũng

GS Cù Trọng Xoay - Đinh Tiến Dũng

Còn nhớ cách đây không lâu, giáo sư Cù Trọng Xoay Đinh Tiến Dũng cũng đã quay trở lại FPT sau một năm rời FPT. Mong rằng kịch bản lặp lại với ông Nguyễn Hữu Thái Hòa để tập đoàn hàng đầu về công nghệ này có thể cho ra những bước đi giúp Việt Nam sánh bước với thế giới.

Tác giả bài viết: Thucbb

Nguồn tin: Chungta.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Khu Vực Comment Góp Ý, Trao Đổi, Giải Đáp và Thảo Luận Về Truyền Hình FPTHãy gõ bất cứ điều gì bạn muốn tìm hiểu về Truyền Hình FPT vào thanh bên dưới để chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh nhất