Hỗ trợ


Đăng Ký Lắp Đặt Dịch Vụ
0972.918.624


Hỗ Trợ Kỹ Thuật Và CSKH
Hotrokhachhang@fpt.com.vn
19006600

Truyen Hinh FPT News

Góp ý Truyền Hình FPT

Bạn thấy chất lượng truyền hình FPT HD thế nào?

Chất lượng tốt, hài lòng

Bình thường

Không tốt

Hỗ Trợ Khách Hàng

Truyền Hình FPT

global block category

Trang nhất » Tin tức » Tin Công Nghệ

FPT ra mắt Robot trợ lý gia đình

Thứ hai - 22/06/2015 17:51
Truyền hình FPT - Ngày 15/6, trang www.indiegogo.com lần đầu công bố Rogo, một sản phẩm bao gồm ba thành phần RogoCloud, RogoDock và điện thoại của bạn. Theo anh Lê Ngọc Tuấn, quản trị nhóm Robot, “Rogo sẽ biến chiếc điện thoại của bạn thành một chú robot thông minh, một người bạn, một trợ lý trong gia đình”. Rogo là viết tắt của "Robot on the go" - Robot đi vào cuộc sống.

                   Nhóm làm Rogo của FRTI. Anh Lê Ngọc Tuấn (ở giữa)

Hiện Rogo hoàn hiện 3 tính năng chính, gồm: RogoTele: Hỗ trợ chat video với người thân từ xa như các ứng dụng Skype, Facetime nhưng người gọi có thể chủ động nhìn bất cứ góc nào họ muốn; RogoPic: Hỗ trợ người dùng chụp ảnh tự động bằng lệnh, chụp ảnh góc rộng 2x360 giống Youtube 360 nhưng là ảnh tĩnh. Ảnh này có thể lưu lại không gian gia đình bạn khi bạn muốn; và RogoCloud, một mạng xã hội cho gia đình kết nối robot thiết bị và các thành viên.
 
Anh Tuấn cho biết, nhóm đang phát triển và hoàn thiện hai chức năng mới là RogoChat như một trợ lý hỗ trợ bạn trả lời các câu hỏi giao tiếp đơn giản, những kiến thức chung từ Wikipedia và RogoHome nhằm kết nối các thiết bị thông minh trong gia đình như bộ đèn Phillip Hue, các cảm biến. “Chức năng thứ hai nhóm đang phát triển và kỳ vọng Rogo sẽ thành một Hub (cổng) thiết bị thông minh trong gia đình và giao tiếp bằng giọng nói”, anh Tuấn hào hứng tiết lộ.
 
Ý tưởng phát triển Rogo đến với nhóm Robot từ cuộc thi SMAC Challenge của FPT và với mong muốn đưa sản phẩm AI (Artificial Intelligence - trí tuệ nhân tạo), robot đến gần hơn cuộc sống cũng như hiện diện trong các gia đình. Quản trị nhóm Robot cho biết, hiện nay, để đầu tư một chú robot như NAO, Pepper, Jibo, chi phí rất cao. “Chúng tôi nghĩ tại sao không dùng một chiếc điện thoại làm CPU chính để phát triển các app cho robot, vừa giảm chi phí đầu tư ban đầu, vừa có thể trải nghiệm những công nghệ mới nhất để làm phong phú thêm cuộc sống”.

Bằng kinh nghiệm khi làm dự án SmartOshin, SMAC Challenge, nhóm đã sở hữu những công nghệ cơ bản về AI và robot. Bắt tay làm Rogo từ tháng 1 năm nay, nhóm là sự kết hợp cả team robot (6 thành viên) và các nhân sự về nền tảng xử lý ngôn ngữ như tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương của Ban Công nghệ. Sau quá trình cấu hình, dựng mẫu phần cứng, phần mềm rồi chạy thử, ngày 15/6, sản phẩm chính thức ra mắt cộng đồng công nghệ.

                   Các thông số kỹ thuật của Rogo
 
“Cộng đồng nước ngoài rất cởi mở, sẵn sàng góp ý và mua sản phẩm mới dù nó chưa hoàn thiện. Rogo muốn có nhiều sự đóng góp của cộng đồng nước ngoài để hoàn thiện sản phẩm. Nếu thành công, từ tháng 1/2016, Rogo sẽ được chuyển đến tay những người mua”, anh Tuấn lý giải việc đưa Rogo lên trang nước ngoài. “Tuy nhiên, nhóm vẫn mong muốn sẽ có nhiều người ở Việt Nam làm và thử sản phẩm nhiều hơn. Rogo đi được vào cuộc sống là mong muốn lớn nhất của nhóm”.

Ngay khi Rogo ra mắt, một số thành viên trên các diễn đàn cho rằng sản phẩm giống robot Jibo được công bố trước đó. Quản trị nhóm Robot của Ban Công nghệ FPT cho rằng ban đầu nhóm cũng định làm một sản phẩm đóng gói như Jibo, tuy nhiên thời gian hoàn thiện sản phẩm sẽ phải mất 2-3 năm. (Jibo ra từ 2014 nhưng đến 2016 mới chuyển đến người mua). “Rogo có ưu thế về giá và độ linh hoạt khi có thể dễ dàng nâng cấp, thay đổi, có thể dùng điện thoại cũ (iPhone5)”, anh Tuấn khẳng định. “Sản phẩm của chúng tôi cũng dễ dàng cho cộng đồng lập trình bởi có thể xử lý trên mobile chứ không phải lập trình nền tảng mới. Rogo có thể xây dựng mạng xã hội cho người robot và thiết bị”.

                    Robot trợ lý gia đình giao lưu với học sinh trường Quốc tế Liên Hợp quốc Hà Nội (UNIS Hanoi) .
 
Viện trưởng Viện Công nghệ FPT Trần Thế Trung chia sẻ, robot như một định dạng mới để giao tiếp và nó sẽ khác biệt hoàn toàn với các phần mềm trên di động thông thường. "Các ứng dụng sẽ được bổ sung tiếp bởi cộng đồng và FPT chỉ là "người gieo mầm". Quan trọng nhất là chúng tôi đưa ra khái niệm: Dùng robot làm cách thức giao tiếp mới, giao tiếp bằng ngôn ngữ và cử chỉ của robot, với các ứng dụng di động. Chỉ cần cảm xúc là tạo ra sự khác biệt”.

Theo anh Tuấn, cơ hội cho các nhà phát triển nằm ở việc Rogo sẽ công bố SDK (Software Developement Kit - bộ công cụ phát triển phần mềm) cho di động và RogoCloud cho các lập trình viên trong tương lai gần. “Nhóm dự kiến có thể đưa Rogo vào cuộc thi SMAC Challenge để các sinh viên có thể xây dựng ý tưởng SMAC của mình”.

Tác giả bài viết: kuxi

Nguồn tin: Chungta.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Khu Vực Comment Góp Ý, Trao Đổi, Giải Đáp và Thảo Luận Về Truyền Hình FPTHãy gõ bất cứ điều gì bạn muốn tìm hiểu về Truyền Hình FPT vào thanh bên dưới để chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh nhất