Hỗ trợ


Đăng Ký Lắp Đặt Dịch Vụ
0972.918.624


Hỗ Trợ Kỹ Thuật Và CSKH
Hotrokhachhang@fpt.com.vn
19006600

Truyen Hinh FPT News

Góp ý Truyền Hình FPT

Bạn thấy chất lượng truyền hình FPT HD thế nào?

Chất lượng tốt, hài lòng

Bình thường

Không tốt

Hỗ Trợ Khách Hàng

Truyền Hình FPT

global block category

Trang nhất » Tin tức » Tin Công Nghệ

Bộ TT&TT trả lời việc FPT, VNPT thu thêm phí khi thanh toán cước viễn thông tại nhà

Thứ hai - 17/08/2015 18:24

Truyền hình FPT: Về việc thu thêm tiền phí internet và truyền hình tại nhà Bộ trưởng Bộ TT&TT vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương về việc VNPT Hà Nội thu thêm 4.000đ/lần/1 hóa đơn khi thu cước tại nhà. FPT thu thêm 8.000đ/lần khu nội thành và 4.000đ/lần khu ngoại thành.

nhân viên fpt thu thêm cước khách hàng dùng tinternet và truyền hình

Nhân viên thu cước khách hàng internet và truyền hình FPT

Tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận gửi đến Bộ trưởng Bộ TT&TT nội dung chất vấn về việc VNPT Hà Nội, FPT Telecom Hà Nội giao cho nhân viên thu tiền gặp các chủ thuê bao điện thoại, internet, truyền hình yêu cầu đăng ký hình thức thanh toán cước. Trong trường hợp, nếu chủ thuê bao nào đăng ký thanh toán tại nhà thì sẽ thu thêm tối thiểu  4.000đ/lần/1 hóa đơn. Theo Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, việc làm trên gây bất bình cho người dân trên địa bàn Hà Nội vì cho rằng VNPT Hà Nội và FPT thu thêm cước, FPT tự động tăng cước internet tự đặt ra khoản phí ngoài luật để áp đặt với người dân. Thay vì phải có thông báo cụ thể cho người dân và xin phép điều chỉnh hợp đồng đã ký với các chủ thuê bao thì VNPT Hà Nội lại đơn phương áp đặt và phá vỡ hợp đồng đã ký với khách hàng.

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII

Trả lời về việc này, Bộ TT&TT cho biết, từ khi mới triển khai cung cấp dịch vụ viễn thông, việc giao hóa đơn thanh toán và thu cước dịch vụ viễn thông được triển khai tại điểm thu cước của doanh nghiệp viễn thông. Để tạo thuận lợi cho khách hàng, các doanh nghiệp viễn thông (trong đó có VNPT) đã triển khai phương thức thanh toán thu tại nhà và thanh toán điện tử - những phương thức đó giúp khách hàng chủ động thanh toán cả về thời gian và địa điểm. Như vậy, thu cước tại nhà chỉ là một trong nhiều hình thức thanh toán mà khách hàng có thể tùy ý lựa chọn.

Thời gian gần đây, do đẩy mạnh ứng dụng CNTT nên các doanh nghiệp viễn thông đã tăng cường triển khai phương thức thanh toán điện tử. Thực tế cho thấy, ngày càng nhiều khách hàng nhất là thuê bao di động, khách hàng ở các thành phố lựa chọn phương thức thanh toán điện tử. Phương thức thanh toán điện tử vừa tiện lợi cho khách hàng, vừa giảm được chi phí thu cước cho doanh nghiệp cũng như giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro phát sinh trong quản lý tiền mặt khi tổ chức thu cước tại nhà. Đặc biệt, phương thức thanh toán điện tử phù hợp với chủ trương, định hướng thúc đẩy thanh toán điện tử của Nhà nước. Hiện tại FPT Telecom đã áp dụng hình thức hóa đơn điện tử cho các khách hàng đăng ký mới dịch vụ internet và truyền hình FPT. Theo đó nhân viên của FPT khi ký sẽ không cần dùng đến phiếu thu tiền đưa cho khách hàng như trước kia nữa.

Chính vì thế không chỉ có VNPT mà một số doanh nghiệp viễn thông khác như Viettel, FPT… đang khuyến khích khách hàng sử dụng thanh toán điện tử hay thanh toán qua điểm thu cước và hạn chế dần phương thức thu cước tại nhà thuê bao.

Rất nhiều khách hàng đang dùng dịch vụ truyền hình và internet FPT phàn nàn về việc thu ngân của công ty này thu thêm cước truyền hình, thu ngân FPT thu thêm cước internet và yêu cầu công ty xác nhận vê việc này. Ban đầu khách hàng không hề hay biết về khoản tiền phí này nên cho rằng FPT tự động tăng cước, FPT tự động thu thêm cước, FPT tự đông tăng gói cước, FPT tự động thay đổi gói cước. Sau khi được nhân viên quầy giải thích thì mới biết được đây là khoản phí do đăng ký thanh toán cước tại nhà.

Điểm thu cước internet và truyền hình FPT Hà Nội

Điểm thu cước internet và truyền hình FPT Hà Nội

Hiên nay, mặc dù ngày càng nhiều khách hàng lựa chọn phương thức thanh toán điện tử hay thanh toán qua điểm thu cước nhưng vẫn còn một số lượng khách hàng có nhu cầu được trả tiền cước tại nhà. Từ cuối năm 2013 đến nay, VNPT, FPT đang thí điểm việc tính riêng chi phí thu cước đối với khách hàng lựa chọn trả tiền cước viễn thông tại nhà. Để triển khai việc thu cước tại nhà, doanh nghiệp phải sử dụng một số lượng lớn nhân viên thu cước, trong nhiều trường hợp nhân viên phải đến nhà khách hàng nhiều lần mới thu được cước. Vì vậy, việc tính riêng chi phí thu cước đối với khách hàng lựa chọn trả tiền cước viễn thông tại nhà là nhằm hỗ trợ một phần cho chi phí thu cước của doanh nghiệp.

Trong quá trình thí điểm, mức chi phí thu cước tại nhà do các doanh nghiệp tự quy định dựa trên chi phí chênh lệch giữa tổ chức thu cước tại nhà với tổ chức thu cước theo phương thức khác. Mức chi phí thu cước tại nhà được thỏa thuận với khách hàng khi ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ hoặc gửi thông báo của doanh nghiệp đến khách hàng và được khách hàng xác thực đồng ý. Nhưng tại một số địa điểm nhân viên thu cước dùng thuật ngữ “phí” nên dễ bị xã hội hiểu nhầm với “phí” thuộc thẩm quyền phê duyệt của Quốc hội.

Bộ  cũng cho hay, VNPT và FPT ban hành quy định thu 4.000đ/hóa đơn cho dịch vụ thu cước trực tiếp tại nhà từ năm 2013 và đã tiến hành có lộ trình rõ ràng. Theo đó, doanh nghiệp triển khai thí điểm đối với khách hàng đăng ký mới sử dụng dịch vụ và trên một số địa bàn quận nội thành, dự kiến sẽ áp dụng chính thức đối với toàn bộ khách hàng tại Hà Nội.

 Trong quá trình thí điểm, doanh nghiệp đã thông báo, tổ chức lấy ý kiến khách hàng đang đăng ký thu cước tại nhà để khách hàng biết và lựa chọn hình thức thanh toán thích hợp. Tinh thần chung là VNPT và FPT khuyến khích khách hàng sử dụng phương thức thanh toán tại điểm thu cước của doanh nghiệp viễn thông, nhất là phương thức thanh toán điện tử để giảm đi lại của nhân viên thu cước cũng như của khách hàng, giảm được chi phí thu cước cho doanh nghiệp và phù hợp với chủ trương thúc đẩy thanh toán điện tử của Nhà nước.

FPT Telecom thay thế hóa đơn thu cước dịch vụ truyền hình và internet cho khách hàng bằng hóa đơn điện tử, phiếu thu điện tử.

Hóa đơn thu cước truyên hình FPT và internet

Hóa đơn thu cước truyên hình FPT và internet

Bộ thông bin và truyền thông khẳng định, với trách nhiệm quản lý Nhà nước của mình sẽ chỉ đạo VNPT, FPT và các doanh nghiệp viễn thông khác rà soát lại khâu tổ chức thanh toán, thu cước dịch vụ viễn thông trong đó có việc tính giá dịch vụ thu cước tại nhà, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Đồng thời, khuyến khích phương thức thanh toán điện tử, giảm dần sử dụng tiền mặt, tăng cường hoạt động truyền thông để khách hàng có đầy đủ thông tin, chia sẻ với doanh nghiệp và lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp.

Tác giả bài viết: Thucbb

Nguồn tin: ictnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Khu Vực Comment Góp Ý, Trao Đổi, Giải Đáp và Thảo Luận Về Truyền Hình FPTHãy gõ bất cứ điều gì bạn muốn tìm hiểu về Truyền Hình FPT vào thanh bên dưới để chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh nhất